Lịch sử chiếc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử chiếc áo dài Việt Nam qua các thời kỳ

Lịch sử chiếc áo dài xưa và nay

Bắt nguồn từ chiếc áo giao lãnh bốn vạt vào thế kỷ 17, trải qua thời gian dài đã biến đổi để cho ra chiếc áo dài như ngày nay.
Áo dài Việt Nam vừa kín đáo, vừa tôn lên dáng vẻ thước tha mềm mại của người phụ nữ Việt Nam. Trước những năm 1970, áo dài là trang phục hàng ngày của chị em phụ nữ. Áo dài biến hóa linh hoạt từ kiểu dáng, chất liệu đến họa tiết.
Cùng Giang tìm hiểu lịch sử chiếc áo dài phụ nữ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử :
Áo giao lãnh (Thế kỷ 17)
Là chiếc áo sơ khai cho áo dài hiện đại. Áo giao lãnh là chiếc áo khoác ngoài yếm lót, mặc với váy đen, có thắt lưng tương tự như áo tứ thân, hai vạt trước buông thả không buộc.
áo giao lãnh áo dài việt namáo giao lãnh áo dài việt nam
Áo tứ thân – áo ngũ thân (tk 18 – đầu tk 20)
Để tiện lợi hơn cho người phụ nữ trong việc đồng án, buôn bán, người xưa đã tạo ra áo tứ thân gọn gàng với 2 vạt trước rời nhau và có thể buộc lại, 2 vạt sau may liền lại với nhau thành 1 tà. Chiếc áo được may để phục vụ cho tầng lớp bình dân, thời bấy giờ khổ vải chỉ rồng tầm 35-40cm nên may 1 tà sau cho tiện. Áo tứ thân thường được may bằng vải màu tối nhằm tiện cho việc đồng án.
Áo ngũ thân – áo dành cho phụ nữ thành thị ít lao động chân tay mặc áo ngũ thân để phân biệt với tầng lớp lao động nghèo. Áo ngũ thân có bốn vạt như áo tứ thân được may liền với nhau thành 2 tà: trước và sau. Vạt con thứ 5 được may phía dưới tà áo trước nhằm tạo mảnh lót kín đáo. Áo ngũ thân có cổ và dáng rộng.
áo tứ thân, áo ngũ thân
Áo dài lemur (1939-1943)
Năm 1939 họa sỹ Cát Tường đã táo bạo đổi mới và sáng tạo ra kiểu áo dài Le Mur – góp phần hình thành kiểu dáng áo dài như ngày nay.
Áo dài Le Mur có phom ôm sát với vài chi tiết được âu hóa như tay phồng, cổ trái tim, đinh nơ… Thời bấy giờ mẫu áo dài Le Mur này bị lên án mạnh mẽ vì cho rằng nó không đứng đắn. Đến năm 1943 kiểu áo dài Le Mur này dần bị lãng quên.
lịch sử áo dài lemur
Áo dài tay raglan (năm 1960)
Năm 1960, nhà may Dung ở Đa Kao, Sài Gòn đã sáng tạo ra cách ráp tay raglan vào áo dài. Cách ráp này khắc phục được các nếp nhăn hai bên nách áo.
Với cách này, tay áo được nối từ cổ xéo xuống nách. 2 tà nối với nhau bằng đường nút dọc hông. Kiểu này tạo dáng ôm theo đường cong người mặc, giúp người phụ nữ cử động tay thoải mái, linh hoạt. 
lịch sử áo dài bà nhu
Áo dài bà Nhu (đầu những năm 1960)
Bà Trần Lệ xuân (vợ ông Ngô Đình Nhu) tạo ra kiểu áo dài hở cổ (cổ thuyền). Nét phá cách đi ngược với truyền thống này đã bị xã hội thời đó lên ấn gay gắt. 
lịch sử áo dài bà nhu
Áo dài chít eo (1960-1970)
Khi áo nịt ngực đã được sử dụng rộng rãi, áo dài chít eo trở thành mốt thời thượng. Đặc biệt, phụ nữ thành thị rất ưa chuộng.
Gần cuối những năm 60 , áo dài chít eo rất thịnh hành ở giới nữ sinh. Tà áo hẹp, ngắn gần đầu gối, áo rộng không chít eo nhưng vẫn được may theo đường cong cơ thể một cách mềm mại.
lịch sử áo dài chít eo mini
lịch sử áo dài chít eo mini
Áo dài hiện đại (1970-nay)
Sau những năm 1970, áo dài dần vắng bóng trên trên phố. Nhưng đến năm 2000 chiếc áo dài đã trơ lại với rất nhiều kiểu dáng , chất liệu khách nhau. Với những bộ sưu tập độc đáo của Võ Việt Chung, Sĩ Hoàng, Thuận Việt …áo dài truyền thống đã được cải biên thành những chiếc áo dài cách tân mới mẻ nhưng vẫn hướng đến tôn lên vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Áo dài cũng được sử dụng trong các sự kiện trọng đại.
lịch sử áo dài việt nam
lịch sử áo dài việt nam
lịch sử áo dài việt nam
lịch sử áo dài việt nam
lịch sử áo dài việt nam
lịch sử áo dài việt nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *